Tìm hiểu Lễ hội Hoil ngày của Sắc Mầu Ấn Độ

0
20
Lễ hội hoil

Lễ hội hoil là một trong những buổi lễ quan trọng nhất của đạo HinDu. Nó gắn liền với rất nhiều câu chuyện thần thoại của Ấn Độ như chuyện của Krishna và RadhaKrishna có làn da là màu xanh, đem lòng yêu Radha. Nhưng vì xấu hổ bởi màu da khác nhau của mình, Krishna làm theo lời khuyên của mẹ và bôi sơn lên mặt mình để hai người có làn da giống nhau. Đặc biệt gắn liền với thần thoại của Hoàng tử Prahlad và con quỷ Holika.

Lễ Hội diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna theo lịch Hindukhoảng cuối tháng 2 và tháng 3 trong năm). Với mục đích chào đón năm mới may mắn mùa màng bội thu và sức khỏe của tín dân.

Có Gì Trong ngày Hội Sắc Mầu Hoil.

Không giống các lễ hội khác của đạo HinDuNgày hội sắc mầu hay chính là lễ hội Hoil chỉ vẻn vẹn kéo dài hai ngày.

Đêm ngày đầu tiên của lễ hội mọi người tập chung đốt gỗ và dựng giàn thiêu để tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Ngày này được gọi là ngày Holika Dahan

Ngày thứ hai của lễ hội, mọi người cùng nhau thoải mái ném bột mầu và dùng súng nước bắn lên nhau. Theo truyền thống, người dân sẽ dùng bột nghệ, bột hoa, nhưng ngày nay, họ dùng bột tổng hợp và nước nhuộm. Người dân địa phương thường phải làm ẩm bột trước để dễ tẩy rửa cũng như phải để điện thoại ở nhà và không mặc bộ sari đẹp nhất. Ngày này gọi là Rangwali Holi là lễ hội màu sắc.

Biến Thể của Lễ Hội Hoil (Festival of Colors)

Thời gian gần đây có rất nhiều lễ hội được biến tấu, cải biến, trở thành 1 bến thể của lễ hội Hoil. Như Vùng Braj gần Mathura, phía bắc Ấn Độ, lễ hội được kéo dài hàng tuần lễ và họ còn có một ngày đặc biệt dành cho phụ nữ được cầm gậy đánh vào người đàn ông cầm khiên, tấm lá chắn đi vòng quanh họ( Ngày cuối cùng của lễ hội).

Cuối buổi lễ mọi người tắm rửa thay lễ phục mới và đến các nhà người thân với mục đích chúc mừng. Họ vui vẻ tiếp đón nhau cũng như một lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu lại một khởi đầu mới. Với mục đích tạo ra một sự hài hòa trong xã hội và bỏ lại sau lưng tất cả hận thù, hiềm khích.

Ở Việt Nam, Lễ hội Holi sẽ diễn ra ngày 19/3 tại Kinder Park (614 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội) . Đây là năm thứ 5 lễ hội Holi diễn ra tại Hà Nội do Hiệp hội Xúc tiến Thương Mại Ấn Độ tổ chức, nhằm thúc đẩy tìm hiểu và giao lưu văn hóa Việt – Ấn, cũng như tạo không gian lễ hội truyền thống tới cộng đồng Ấn Độ tại Hà Nội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây